Giới thiệu bộ môn FPV

Giới thiệu bộ môn FPV

FPV là gì?

Bạn có thể đã từng điều khiển một đồ chơi từ xa (tiếng anh là Radio Control – RC), chẳng hạn như một chiếc xe. Thật thú vị khi ngồi một chỗ mà bạn vẫn có thể làm cho chiếc xe chạy tới chạy lui. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu, thay vì ngồi đó nhìn vào chiếc xe, bạn có thể ngồi hẳn bên trong nó? Đó gọi là góc nhìn thứ nhất, đó gọi là FPV (First Person View)

Tương tự như chơi điện tử vậy. Bạn lái máy bay trong một môi trường ảo. Bạn đang ở trên chiếc máu bay đó, và lái đi bắn nhau chí choé ùm xèo. Hoặc những tay đua oto e-sport chuyên nghiệp, ai cũng sử dụng góc nhìn thứ nhất. Nhưng tất cả chỉ là ảo! Bộ môn FPV sẽ mang những trải nghiệm ấy, ra môi trường THẬT. Bạn đang lái một chiếc máy bay THẬT SỰ

QUADCOPTER / MULTICOPTER LÀ GÌ?

Quadcopter và Multicopter là một dạng máy bay sử dụng lực quay của motor để tạo dòng khí đẩy xuống, qua đó xuất hiện lực nâng khiến máy bay bay lên. Không giống như dòng máy bay cánh bằng, các loại máy bay phản lực sử dụng độ nghiêng của cánh để tạo lực nâng. Quadcopter phổ biến nhất là loại có bốn động cơ, bằng cách điều chỉnh lực quay từng motor, quadcopter có thể lộn nhào di chuyển cực kì linh động. Trực thăng cũng được gọi là một multicopter khi nó sử dụng một cánh quạt làm động cơ chính tạo lực nâng, và một cánh quạt còn lại giúp cân bằng. Nhưng nó không phải là quadcopter do Quad có nghĩa là 4 – 4 động cơ.

Điều làm cho một quadcopter trở nên tuyệt vời là sự chuyển động linh hoạt của nó. Nó có thể đứng yên tại chỗ. Nó có thể đi ngang. Nó có thể đi chuyển lên, đi xuống, lùi lại. Thậm chí bạn có thể quay tròn và lăng xăng và làm bất cứ thủ đoạn điên rồ nào mà bạn muốn. Máy bay? Họ chỉ có thể bay về phía trước. Nếu họ dừng lại, họ rơi khỏi bầu trời.

Bộ môn FPV được chia thành hai phương pháp bay chính. Đó là FPV Racing và FPV Freestyle.

FPV RACING

Drone RACING. Các phi công lái con quad của họ xung quanh một bản đồ. Và người đầu tiên vượt qua vạch đích sẽ giành chiến thắng. Chướng ngại vật được đặt ra bằng cách sử dụng “cổng” – các chướng ngại vật hình chữ nhật hoặc hình tròn mà các phi công phải chui qua, “cờ” – những chướng ngại vật thẳng đứng mà phi công phải bo cua, và “vượt rào” – chướng ngại vật nằm ngang mà phi công phải đối mặt. Đua Drone FPV thường hấp dẫn những người mê tốc độ và thích đi nhanh. Nhiều tay đua drone thường chuyển từ các môn khác như đua xe máy hoặc đua xe ôtô. Drone racing rẻ hơn và an toàn hơn các môn đua xe khác, trong khi cũng thú vị không kém.

Drone Racing là phải nhanh, linh động, mạnh mẽ!

FPV FREESTYLE

Freestyle FPV nói về việc thể hiện kĩ thuật cá nhân của một pilot (phi công). Freestyle là di chuyển và khám phá một môi trường theo một cách mới lạ và thú vị, cùng với đó là thực hiện các kỹ thuật của mình để tạo ra những góc quay cực kì ấn tượng và bạn sẽ cảm thấy nó có phần hơi phi vật lý. Freestyle thường hấp dẫn những người đã chán bởi sự lặp đi lặp lại và có thể dự đoán trước được của một cuộc đua FPV, hoặc với những ai thích nhẹ nhàng giải trí. Thậm chí với kĩ thuật của mình, các phi công Freestyle còn có thể tạo ra những thước phim mượt mà ấn tượng mà không có một bộ môn nào có thể làm được. Chỉ cần bạn dừng lại, mang con quad ra là đã có thể phê trong những cảm xúc mà freestyle mang lại.

FPV CINEMATIC

Thực ra FPV Cinematic cũng là một dạng của FPV Freestyle. Khi bay cinematic, bạn bay con quad của mình mượt mà, chậm rãi nhất có thể. Mục đích là tạo ra những thước phim chuyển động thú vị mà tất cả mọi người đều có thể xem và trầm trồ. Đối với anh em chơi FPV Freestyle, việc bạn up một clip cinematic cũng giống như việc bạn đang ru ngủ họ vậy. Vì dân chơi FPV Freestyle đã quen với những pha hành động tốc độ cao. Nhưng khi bạn đưa clip cho bạn bè xung quanh xem, những người chưa từng biết về FPV, họ sẽ dễ dàng xem được thay vì phải nói với bạn rằng: “Chóng mặt quá mày ạ!”

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *